Về Sapa lên Bản Phố phải thưởng thức rượu ngô Bắc Hà

Ngoài rượu Sán Lùng, rượu Táo Mèo thì rượu ngô Bắc Hà cũng là một trong nhưng thứ rượu ngon càng uống càng khiến người ta say chén nồng. Người dân nơi đây vẫn truyền tai nhau câu nói: “Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà”, nhằm nhắc đến du khách đừng quen thưởng thức thứ ruọu thơm ngon khi đặt chân đến xã Bản Phố, Bắc Hà.

Về Sapa lên Bản Phố phải thưởng thức rượu ngô Bắc Hà

Ngất ngây với chén rượu ngô Bắc Hà ở vùng Tây bắc

Rượu ngô Bản Phố hay còn biết đến với cái tên rượu ngô Bắc Hà. Đây chính là loại rượu nổi tiếng ngon của đồng bào người Dao và người H’Mông ở xã Bản Phố, Cao nguyên Bắc Hà, Lào Cai.

Điều đặc biệt ở nơi đây, gần như 100% đồng bảo dân tộc Dao và H’Mông đều nấu rượu Bắc Hà. Chính vì thế mà khi đặt chân lên đây du khách không khó để thưởng thức được món rượu ngon đặc biệt này của người dân bản địa. Món rượu ngô Bản Phố có màu trong như nước suối. Ban đầu nếu thưởng thức rượu người ta thấy chúng có vị thơm nồng nhưng càng về sau lại thấy dịu hơn. Lúc uống rượu có hương vị rất ngon dễ uống không chua, không gắt.

Điều đặc biệt là loại rượu táo mèo Sapa hay rượu ngô Bắc Hà có thể khiến người uống không những lâu say mà còn tìm được cảm giác lâng lâng, dễ chịu, sảng khoái chứ không gây cảm giác đau đầu, khó chịu cho người thưởng thức.

Về Sapa lên Bản Phố phải thưởng thức rượu ngô Bắc Hà

Theo như người dân bản địa nơi đây, rượu ngô Bắc Hà Bản Phổ thường có mặt ở những bữa cơm mời khách hay những lễ hội lớn hoặc mỗi khi tết đến xuân về. Người ta vẫn nói, chén rượu ngô không chỉ khiến người ta “say” mà còn thấm đượm nghĩa tình đó là những giọt hồ hôi lao động vất vả để có thể làm ra được thứ rượu ngon này.

Cách nấu rượu ngô Bắc Hà thế nào

Nhờ vào tính chất khí hậu đặc trưng mùa đông kéo dài, không khí mát mẻ quanh năm mà người dân Bắc Hà chỉ có thể trồng được những cây ngô quanh năm suốt tháng. Chính vì thế mà sau mỗi vụ đòng bào dân tộc nơi đây lại chọn ra những bắp ngô nếp ngon nhất, hạt chắc, có màu vàng óng rồi đem đi phơi và chất lên gác bếp để bảo quản và nấu rượu ngô Bắc Hà dần.

Song bí quyết chính để có thể tạo nên sự khác biệt giữa rượu ngô Bắc Hà – Sapa so với những loại rượu khác chính là loại rượu được lên men bằng hạt Hồng Mi. Đây là một cây cỏ cùng loại với hạt kê, có màu đen nhỏ li ti và thường được trồng xen ở những nương lúa, nương ngô.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cách nấu rượu ngô Bắc Hà thực tế không quá khó khăn  hay kỳ công. Tuy nhiên phải thực hiện theo các bước dưới đây, cần chú ý một số lưu ý một số điểm mới có thể nấu được một nồi rượu ngon và đúng hương vị hơn.

Về Sapa lên Bản Phố phải thưởng thức rượu ngô Bắc Hà

– Đâu tiên là luộc chín ngô để nguội sau đó đem trộn đều với bột men theo một tỷ lệ nhất định sau đó ủ trong thời gian từ 5 – 7 ngày.

– Ngô sau khi được len men sẽ đem chưng cất với một tỷ lệ nhất định theo cách nấu của bà con người H’Mông.

– Điều đặc biệt là đặc sản rượu ngô Bắc Hà sẽ được nấu với bếp củi và để rượu không bị khê phải đun lửa nhỏ và cháy đều. Thường thì 3 lít rượu đầu sẽ nặng hơn và cũng là thơm ngon nhất nên người dân sẽ giữ lại để uống hoặc đãi khách.

Vào mỗi dịp cuối tuần bà con nơi đây đều đem rượu ngô Bắc Hà xuống những chợ vùng cao Tây Bắc để có thể bán cho du khách khắp gần xa. Trong đó giá rượu ngô từ vùng núi đá Bắc Hà thường sẽ dao động khoảng từ 30.000 – 60.000 đồng.

Khi thời tiết se lạnh giữa buổi tối núi rừng Tây Bắc được ngồi quây quần bên mâm cơm và mời nhau chén rượu ngô Bắc Hà vừa ấm bụng mà còn ấm cái tình trao cho nhau.