Thịt lợn cắp nách món ăn đặc sản khó quên khi đến SaPa du lịch

SaPa được biết đến là thiên đường nghỉ dưỡng với khí hậu và nhiều cảnh đẹp thu hút cả ngàn khách tham quan đến đây nghỉ dưỡng. Ngoài khí hậu và cảnh đẹp khi đến SaPa du khách khó có thể bỏ qua những đặc sản nức tiếng tại đây. Thịt lợn cắp nách món ăn đặc sản khó quên khi đến SaPa du lịch khó mà bỏ qua khi đến nơi đây.

Lào Cai với nhiều đặc sản của núi rừng như đào dọ, mận tam hoa, rau cải mèo . . . và cũng không thể kể đến đặc sản “lợn cắp nách”, cái tên nghe có vẻ kỳ kỳ liệu đây có phải giống lợn của người dân tộc Sapa Lào Cai không, nếu không thì tại sao lại có cái tên như vậy

Thịt lợn cắp nách món ăn đặc sản khó quên khi đến SaPa du lịch

Lợn cắp nách

 

“Lợn cắp nách” là loại lợn mà trọng lượng thường trên dưới 1 yến, đồng bào các dân tộc vùng cao trong lúc mang lợn đi bán (có thể đựng trong rọ hoặc chỉ buộc chân), thường cắp vào nách. Đây là giống lợn dân thuần chủng, nuôi theo hình thức thả rông và tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thức ăn công nghiệp nào. Thậm chí, cá biệt có những con nuôi hàng năm trời nhưng do thả rông hoang dã nên trọng lượng vẫn chỉ đủ… cắp nách. Chính vì thế những con lợn này thịt chắc, thơm, nhiều nạc và đặc biệt an toàn về vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, tại nhiều nhà hàng và các chợ ở miền núi, những món ăn chế từ loại “lợn cắp nách” đang được nhiều thực khách tin dùng.

Cái tên lợn “cắp nách” (một số nơi gọi là lợn lửng) là loại lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Mỗi con chừng 10-15kg, con nào to cũng chỉ khoảng 20kg. Ăn thịt lợn “cắp nách” chẳng khác nào ăn thịt thú rừng mà không phạm pháp, bởi vì loài lợn này được thả vào trong rừng từ khi mới đẻ, tự kiếm ăn để sống.

Đặc điểm của lợn cắp nách SaPa

Thịt lợn cắp nách món ăn đặc sản khó quên khi đến SaPa du lịch

 

Loài lợn này có sức chịu đựng rất giỏi, chúng tìm củ, rễ cây rừng nhai lá cây là có thể sống được. Lợn mới đẻ có thể chạy nhảy và kiếm ăn ngay được, chúng chỉ theo bố mẹ vài ngày rồi tự tách ra. Cả lũ lợn con đi kiếm ăn thành đàn đến khi nào trưởng thành, có thể sinh sản mới tự tách ra. Điều đặc biệt là loài lợn này tuy tự kiếm sống ở trong rừng, song chúng không bao giờ đi xa, chỉ quanh quẩn ở một khoảng cách nhất định. Có hộ thì tạo thói quen cho chúng tự về ổ do ông bà chủ làm sẵn ngay đằng sau nhà hay dưới gầm sàn. Còn những đàn lợn “ở ẩn” trong rừng thì chúng đã đánh dấu lãnh địa của mình. Muốn xem đàn lợn đã lớn chưa, người ta chỉ việc vào rừng tìm chúng hoặc ban đêm lần vào ổ của chúng để xem. Ổ được làm bằng những cành cây, lá cây khô. Muốn bắt chúng cũng rất dễ, người ta có những tiếng kêu đặc trưng để dụ chúng đến rồi bắt. Chính vì không được nuôi dưỡng nên lợn lửng thuộc loại siêu chậm lớn, mỗi năm chúng chỉ tăng tối đa là 10kg, sau đó hầu như không tăng nữa. Chính vì ăn cỏ cây, lại chậm lớn nên thịt chúng rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng nào có một tý mỡ thì cũng không ngấy. Có nhiều cách chế biến lợn cắp nách thành đặc sản như tiết canh, luộc, hấp, nướng, hun khói, xào…

Mỗi con lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg. Giờ đây, những phiên chợ vùng cao như: Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà… có rất nhiều lợn “cắp nách” được bà con mang ra bán. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh lân cận thường đến mua. Gần đây, do việc người dân e dè với thịt lợn nuôi trong chuồng, nên lợn “cắp nách” được tiêu thụ mạnh, giá mỗi kg lợn hơi tại các phiên chợ thường dao động từ 100 – 120 nghìn đồng. Với mức tiền bỏ ra không quá cao, lại mua được những con lợn “sạch”, có chất lượng, nên ngày càng nhiều người đến các chợ phiên vùng cao tìm mua, thậm chí cả những khách du lịch.

Chế biến thịt lợn cắp nách

Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn Đa chủng và quyến rũ như nướng , xào , hấp… Để có được món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được nháo nhào cùng muối , ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất , những miếng thịt ba chỉ hó háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị.

Lợn rừng ngon nhất là làm món lơn rừng nướng. Những lát thịt được nướng hồng đỏ dần trên bếp than hồng hay than củi được chính người dân ở đây hun khói, quạt bếp, chắc chắn là một trải nghiệm cực kì thú vị. Với việc săn bắt không có sự kiểm soát này khiến cho giống lợn rừng ngày càng trở nên khan hiếm. Lại thêm hàng ngàn lượt khách tham quan mỗi năm lên Sapa đều muốn thử qua món ăn này khiến cho giống lợn đã hiếm lại càng hiếm. Du lịch Sapa để thưởng thức món ăn này chính là câu chuyện mà người đến kẻ đi đồn tai nhau khi tới. Sapa cứ đẹp và rộn rã hơn bởi cảnh vật và cả những nét ẩm thực độc đáo như thế này nữa.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cũng như những kinh nghiệm để đi SaPa ăn gì để có chuyến đi đầy trải nghiệm. Các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết tương tự tại Https://xetruongthanh.com để có thêm nhiều kiến thức