Thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp Sapa ngon tuyệt

Thịt trâu gác bếp Sapa là đặc sản nổi tiếng ở vùng đất này. Chỉ mới đưa thớ thịt trâu gác bếp lên đầu lưỡi bạn sẽ cảm nhận được hơi hăng hắc vị của khói ám lâu ngày, song khi thưởng thức xong nơi đầu lưỡi vẫn giữ nét ngòn ngọt đặc trưng. Vì thế, ăn một lần sẽ nhớ mãi và cảm thấy thực sự nghiện món ăn đậm chất núi rừng Tây Bắc này.

Thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp Sapa ngon tuyệt

Thịt trâu gác bếp Sapa, đặc sản hấp dẫn du khách

Ẩm thực chính là một trong những nét độc đáo thu hút khách du lịch tới Sapa. Đến với vùng đất này bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Sapa, ngon lành và nổi tiếng như lợn cắp nách, gà ác nướng mật ong, rượu táo mèo, thắng cố. Trong đó không thể không kể đến thịt trâu gác bếp Sapa.

Đây là món ăn đặc trưng có nguồn gốc từ xa xưa của người Thái đen. Theo quan niệm của họ thịt nếu được đem đi tẩm ướp với một số loại gia vị rồi mang đi làm khô sẽ để được lâu hơn.

Nhìn từ bên ngoài, thịt trâu gác bếp Sapa có màu nâu sẫm nhưng khi xé ra, bên trong có màu đỏ tự nhiên. Đến khi đưa lên miệng bạn sẽ thấy cảm giác dai dai nhưng vị ngòn ngọn quyện với chút cay nồng của tiêu gừng hay cửa mùi thơm của khói củi vùng núi đá.

Thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp Sapa ngon tuyệt

Món ăn thịt trâu hun khói hay thịt trâu gác bếp Sapa không chỉ là món ăn ngon mà còn giúp bổ sung những dưỡng chất cho cơ thể người sử dụng. Đối với người dân bản địa nơi đây, món ăn này có mặt trong những bữa cơm tiếp khách hay những ngày đi rừng dài. Ngoài ram, đây cũng là món ăn những ngày mưa lũ khi gia đình không thể ra ngoài mua thức ăn.

Thịt trâu gác bếp Sapa được chế biến như thế nào?

Thực tế để làm được món thịt trâu gác bếp không hề phức tạp hay quá mất thời gian và công sức. Điều đầu tiên để làm được món ăn này ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu để làm nên chúng là điều hết sức quan trọng. Cụ thể là cần chọn những mảng thịt to và tốt nhất là miếng thịt thăn hoặc ở bắp vai hoặc lưng của con trâu.

Điều tiếp theo họ sẽ là thái dọc miếng thịt theo hình con chì, cho vào một cái chậu sạch để ướp các loại gia vị đặc trưng như muối, gừng, mắc khén, nước lá rừng. Khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như thế bạn treo lên gác bếp đen hun khói cho đến khi thịt óng đen và quắt khô lại để có thể bảo quản được lâu hơn.

Thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp Sapa ngon tuyệt

Thịt trâu gác bếp Sapa trong khoảng thời gian từ 8 tháng – 12 tháng sẽ mang hạ xuống. Du khách đến đây có thể thưởng thức theo nhiều cách thức khác nhau như xé nhỏ chấm cùng chẩm chéo, một loại đồ chấm đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, để làm mồi hậu, đem nướng, hầm hay chế biến thành nhiều món ăn ngon khác.

Bạn có ý định mua quà lưu niệm Sapa thì có thể tham khảo thêm giá thành của chúng. Trên thị trường thị trâu gác bếp Sapa dao động vào khoảng từ 800.000 – 1.000.000 triệu đồng/ kg. Những du khách khi đến du lịch khám phá ở vùng này có thể mua thịt trâu gác bếp ở Sapa hoặc mua tại một số đại lý ở Hà Nội đều được.

Hoặc có dịp lên các Resort ở Sapa hay một số tỉnh ở vùng Tây Bắc bạn đừng quên thưởng thức món thịt trâu gác bếp Sapa hay thịt trâu hun khói Sơn La, thịt trâu hun khói Điện Biện… Chắc chắn không còn gì thú vị hơn khi được nhâm nhi ly rượu khô cay nồng và được nhấm nháp miếng thịt trâu gác bếp thơm ngon, bổ dưỡng. Chắc chắn bạn sẽ muốn thưởng thức món ăn này thêm nhiều lần khác nữa.