Thắng cố Sapa thức ngon của người H’mông không thể bỏ qua

Thịt và nội tạng của các loại vật được rửa sạch, luộc chín rồi ướp trước gia vị. Trong nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng,tiết cùng các gia vị truyền thống bao gồm thảo quả, quê, sả, gừng… Đun hỗn  hợp sôi rồi thả thịt và nội tạng vào ninh cho đến khi nhừ và ngấm đẫm gia vị. Thưởng thức thắng cố Sapa du khách có thể cho thêm một chút ướt, muối hay tiêu để chúng dậy mùi thơm và thêm ngon miệng hơn.

Thắng cố Sapa thức ngon của người H’mông không thể bỏ qua

Từ món ăn truyền thống của người Mông

Du lịch Sapa được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những thửa ruộng bậc thang uốn mình bên triền núi. Nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm và dễ chịu mà nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp giúp khám phá cuộc sống của người dân đồng bào nơi đây. Hãy thưởng thức những cảnh sắc của núi rừng ngàn sương cùng các món nương bên nồi thắng cố Sapa thơm nức mũi.

Theo đó, thắng cố Sapa là món ăn truyền thống của người H’Mông Đen, dân tộc sống tập trung tại thị trấn nơi đây. Theo thời gian món ăn này dẫn được ưa chuộng bởi toàn bộ những dân tộc thiếu số vùng núi phía Bắc và bộ phận người Kinh lên đây sinh sống, khai phá.

Từ lâu, người Hà Nội tự hào về phở, người Sài Hồn tự hào về món cơm tấm sườn thì biết bao đời người H’Mông nơi bạt ngàn núi rừng này luôn tự hào về món thắng cố Sapa của mình.

Thắng cố Sapa thức ngon của người H’mông không thể bỏ qua

Đến món ngon cho mọi du khách

Trước đây thắng cố Sapa được làm từ những nguyên liệu của cả co người, không bỏ đi bất cứ thứ gì nếu chúng ăn được. Tuy nhiên hiện nay thắng cố đã được thay đổi nguyên liệu, trong đó người nấu có thể dùng thịt ngựa, thịt bò, thịt trâu, thịt dê và tất cả các phần lục phủ ngũ tạng còn lại. Song thắng cố được làm từ thịt ngựa vẫn được người dân ưa chuộng nhất.

Thịt và nội tạng được rửa thật sạch sau đó đem luộc thật chín, thái miếng và ướp các loại gia vị. Trong nồi nước dùng xương ngựa được ninh sẵn cùng với nội tạng và tiết và các loại gia vị truyền thống. Nước dùng được đun sôi sau đó thả thịt và nội tạng ướp trước đó vào rồi ninh đều hàng tiếng đồng hồ trong lửa. Thưởng thức thắng cố Sapa thực khách có thể cho thêm một chút ớt, tiêu hay muối.

Trong khi ăn, thắng cố sẽ có mùi đặc trưng chỉ những người thực sự thích và thấy mùi vị mới có thể thưởng thức được. Người H’Mông nơi đây có nói, người ăn được thắng cố là những người khéo léo và sành ăn nhất.

Thắng cố Sapa thức ngon của người H’mông không thể bỏ qua

Thắng cố Sapa nói riêng và ở miền núi phía Bắc nói riêng thường rất lớn, đủ cho vài chục người ăn. Bát thắng cố được múc ra phục vụ thực hách từ những chảo lớn sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng. Các loại nội tạng của động vật được làm sạch, có mùi thơm, giòn ngọt và quyện với mùi của các loại gia vị, rau rồi châm đặc biệt từ ớt Mường Khương.

Món ăn nguyên bản này của người dân tộc ở các phiên chợ thường hơi khó ăn. Còn trong các nhà hàng, Thắng cố đã được cải biên đi nhiều để phù hợp với khẩu vị người Kinh.

Tháng cố Sapa tại các quán bạn có thể thưởng thức đặc sản cùng với mèn mén, bánh ngô nướng trong đó đặc biệt là rượu ngô thơm lừng. Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn thắng cố Sapa và nhâm nhi với rượu ngô Bắc Hà hay rượu Sán Lùng, một loại rượu nồng ấm, thơm hức được kết tinh từ tinh hoa của núi rừng.

Giữa tiết trời se lạnh của Sapa thực khách sẽ vừa xuýt xoa bên nồi lẩu thắng cố đậm tình dân tộc vừa tận hưởng vị cay tê nơi đầu lưỡi của rượu vùng cao để mà thấy yêu hơn vùng núi rừng Tây Bắc thơ mộng. Du khách đến đây sẽ nhớ mãi hương vị lôi cuốn của món thắng cố Sapa đã được ăn thử một lần như tâm sự của nhiều du khách khi có dịp quay lại thành phố trong mây.