Tại sao lại gọi là thịt lợn cắp nách

Tại sao lại gọi là thịt lợn cắp nách? Bạn đã biết về giống lợn này chưa, hay chỉ được nghe nói về giống lợn này mà chưa từng thưởng thức.

Nguồn gốc

Nguồn gốc của cái tên “thịt lợn cắp nách” là do các thời kỳ trước gặp khó khăn về gia thông, đi lại rất vất vả. Người dân phải mang hàng hóa ra chợ để bán, lợn cắp nách cũng thế. Những chú lợn này được cho vào rọ đan bằng tre, mây hoặc bao tải để di chuyển đến chợ, người dân nơi đây có thể xách, gùi hoặc cắp nách, nhưng phổ biến nhất là cắp vào nách. Và cái tên lợn cắp nách bắt đầu từ đây.

Lợn “cắp nách” là một loại giống đặc biệt của vùng cao, nuôi khá là đơn giản. Thường thì sau khi lợn mẹ sinh ra lợn con, chúng được thả rông mặc cho mưa nắng, không có chuồng trại, không được chăm sóc, những con lợn phải tự kiếm thức ăn từ những cây củ dại ở ngoài vườn, rừng… thỉnh thoảng mới được cho ăn những bắp ngô, củ sắn. Sớm phải thích nghi với môi trường sống, nên những con lợn “cắp nách” có sức đề kháng rất tốt, sống khoẻ mạnh như những con thú hoang.

Mỗi con lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg. Giờ đây, những phiên chợ vùng cao như: Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà… có rất nhiều lợn “cắp nách” được bà con mang ra bán. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh lân cận thường đến mua. Gần đây, do việc người dân e dè với thịt lợn nuôi trong chuồng, nên lợn “cắp nách” được tiêu thụ mạnh. Với mức tiền bỏ ra không quá cao, lại mua được những con lợn “sạch”, có chất lượng, nên ngày càng nhiều người đến các chợ phiên vùng cao tìm mua, thậm chí cả những khách du lịch.

Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn như nướng, xào, hấp… Để có được món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được trộn lẫn cùng muối, ớt xanh tạo nên một thức chấm độc nhất vô nhị, những miếng thịt ba chỉ hấp hay những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị. Những ai đã một lần được thưởng thức món lợn “cắp nách” chắc chắn sẽ nhớ mãi.

Các món ăn cực ngon từ lợn cắp nách Sapa

1. Đùi lợn nướng than hoa

Đùi lợn nướng than hoa

Phần đùi lợn được tẩm ướp gia vị rồi đem nướng trên than hoa, khi nướng chín miếng thịt có phần da rất giòn, thịt bên trong mềm và ngọt. Khi ăn chấm với nước tương hoặc nước mắm pha mật ong và lá mắc mật, uống kèm với rượu táo mèo cũng là đặc sản du lịch Sapa.

2. Thịt lợn luộc

Thịt lợn luộc

Do sinh trưởng trong môi trường tự nhiên nên thịt lợn cắp nách rất chắc và thơm, chỉ luộc thôi cũng đã rất ngon rồi. Thịt lợn cắp nách luộc khi ăn thường chấm với muối tiêu vắt chanh rất ngon mà du khách tham gia tua du lịch sapa đều thích thưởng thức.

3. Lợn cắp nách nướng ống tre

Lợn cắp nách nướng ống tre

Thịt lợn cắp nách nướng ống tre ngoài mùi thơm vốn có của thịt lợn và gia vị tẩm ướp thì còn phảng phất mùi thơm nhè nhẹ đặc biệt từ ống tre nướng. Có thể nói đây là món ăn dân dã bởi sự xuất hiện của ống tre Tây Bắc nhưng cũng là món ăn cầu kỳ nhất làm từ thịt lợn cắp nách.

4. Lợn cắp nách nướng nguyên con

Lợn cắp nách nướng nguyên con

Đây là món ăn phổ biến nhất mà bạn có thể dễ dàng thưởng thức tại bất kỳ quán ăn nào ở bất cứ các điểm du lịch Sapa nào. Sau khi được quay chín cả con lợn có màu vàng ruộm rất hấp dẫn, thực khách có thể yêu cầu thưởng thức bất cứ bộ phận nào.

5. Xương lợn cắp nách xáo măng

Xương lợn cắp nách xáo măng

Măng tươi xáo cùng với xương lợn tạo thành một món có cả mùi thơm của măng, vị ngọt của xương hầm là món rất hợp để ăn với cơm trong tiết trời mát mẻ khi đi du lịch Sapa.