Sapa tháng 1 cảnh sắc thiên nhiên hòa trong mùa tuyết trắng

Sapa tháng 1 là thời điểm được mong đợi nhất trong năm. Lúc ấy, Sapa có tuyết rơi Hạt tuyết hiếm hoi nhưng khiến lòng người tan ra vì sung sướng nhưng tuyết không phải năm nào cũng có. Song mỗi khi có tuyết người ta lại vội vã đến với Sapa, vội vã về với tình người lâu ngày không gặp.

Sapa tháng 1 cảnh sắc thiên nhiên hòa trong mùa tuyết trắng

Anh bạn của tôi thích Sapa cô vùng. Trong mấy năm nay năm nào anh cũng chạy lên thăng thành phố mờ sương vài lần một năm. Chẳng phải đi công tác, không phải là thăm bạn bè, họ hàng mà đơn giản chỉ là đi chơi. Anh ấy thích Sapa vào Tết, đây cũng là lúc nơi đầy những ngày tháng một vào đúng thời điểm sinh nhật của anh. Người đàn ông lớn tuổi ‘thưởng thức’’ một cái sinh nhật lặng lẽ bên tuyết Sapa một cách bình yên và đặc biệt.

Sapa tháng 1 vô cùng lạnh lẽo. Tuyết chưa tan thì băng đã phủ kín. Mọi thứ đóng băng lại và lạnh run lên. Bạn vô tình pha tách trà nóng mà mải mê ngắm cảnh trong vài phút thì vài phút sau chúng đã  nguội ngắt. Cái lạnh vượt qua sức tưởng tượng của nhiều người rồi đọng lại trong trí nhớ những người vô tình lạc đến đây.

Ở miền ôn đới, dù có tuyết rơi lạnh nhưng không quá ẩm. Vì thế cái lạnh nó không hề thấu da thấu thịt như ở một đất nước gió mùa như Việt Nam. Và chắc rằng cũng không có nơi nào nào chênh vênh như Sapa. Bình thường Sapa chìm trong mây và được những áng mây ôm trọn vào trong lòng. Ngày Sapa tháng 1, ta như ngỡ tưởng chỉ có mây và mây.

Sapa tháng 1 cảnh sắc thiên nhiên hòa trong mùa tuyết trắng

Đến với Sapa tháng 1 bạn có thể thưởng thức đặc sản thịt nướng, đồ thổ cẩm, tuyết và cả ‘trẻ con’. Những thứ này đặc trưng đến nỗi mỗi khi nhắc đến thôi người ta đã nhớ đến và tưởng tượng ra như mọi thứ đang được bày trước mặt. Vì thế nhiều người vẫn nói, Sapa kì diệu và sinh động hơn tất cả những cùng đất khác của tổ quốc.

May mắn có dịp đến đây những ngày Đông, tôi cũng được biết đến một Sapa tháng 1 rất riêng. Lạnh là thứ khiến tôi ấn tượng và nhớ mãi về nơi đây. Tôi nhớ cảnh những đứa trong đoàn đứng run lập cập như những con mèo ướt sũng nước.

Ngày vào trưa, trời hửng nắng mọi thứ rõ ràng hơn. Song cái lạnh thì vẫn cứ bao phủ lấy cuộc sống. Sapa tháng 1 vẫn là cái thế giới của mùa đông. Thực ra, chúng không lãng mạn như mùa Đông Hà Nội. Ngày Đông Sapa thích thú nhất sau những khoảnh khắc đón tuyết rơi đó là ngồi bên bếp than chờ thịt chín và trùm khăn kín mít mỗi khi đi ngủ.

Sapa tháng 1 cảnh sắc thiên nhiên hòa trong mùa tuyết trắng

Sapa tháng 1 là một ngày dài thật dài rồi mà vẫn muốn ngủ tiếp. Còn nếu có đi ra ngoài thì cũng ước được ôm cả cái chăn to sụ bên mình.

Những ngày Sapa tháng 1 cũng có đóm lửa dập dìu nhen lên trong những căn nhà bé nhỏ hay góc chợ con con. Dù sao cũng sắp Tết rồi mọi người cần họp chợ để chuẩn bị những món hàng đón Tết. Đến đây, bạn cũng sẽ thấy trên vai người mẹ trẻ từ bản xuống thị trấn mua hàng, đứa con thơ má ửng hồng lên. Em nằm yên trên lưng mẹ giữa một mùa Sapa lạnh.

Vào những ngày tháng 1, Sapa trong tuyết đẹp như một mối tình. Sapa trong tuyết cũng có nhiều những vất vả, lo toan. Những ngày cận tết Sapa trong kí ức nhiều người nó trở thành thứ không thể nào quên, nó cũng trở thành những gì ám ảnh.