Những đặc sản nức tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Sapa mùa hè

Sapa không chỉ nổi tiếng là điểm đến thần tiên với nhiều thắng cảnh và thiên nhiên kỳ diêu, ở nơi đây còn nức tiếng với mức món ăn ngon, đậm hương vị núi rừng. Những đặc sản miền sơn cước dưới đây sẽ giúp bạn nhớ mãi chuyến du lịch Sapa mùa hè này nhé. Cùng khám phá và trải nghiệm những điều tuyền vời đến từ Sapa qua bài viết này nhé!

Những đặc sản nức tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Sapa mùa hè

Lợn cắp nách

Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo cách thả rông dân dã. Thỉnh thoảng, đồng bào tóm một con kẹp vào nách, đem ra chợ bán vì thế chúng được biết đến với cái tên: lợn cắp nách. Thường thì một chú lợn cắp nách trưởng thành chỉ nặng khoảng 4 – 5kg.

Lợn sau khi được làm sạch, để nguyên con để tẩm ướp đủ gia vị sau đó đem đi nướng hoặc quay. Khi thái miếng thịt mỏng tang, nhìn từ ngoài vào trong chỉ thấy lớp bì giòn tan và rồi đến một lớp thịt nạc mềm, ngọt lịm dày không quá 2cm. Bên trong cùng là xương, thường cũng rất nhỏ và mềm. Bạn có thể ăn luôn cả xương nếu như đó không phải là xương ống.

Thưởng thức lợn cắp nách rồi nhân nhi với chén rượu táo mèo Sapa chắc bạn sẽ phải nhậu xuyên đêm mà không biết chán. Trong số vô vàn món ăn ở Sapa thì đây là món ăn được du khách yêu thích hơn cả.

Những đặc sản nức tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Sapa mùa hè

Đào rọ Sapa và mận hậu Bắc Hà

Hè đến, bạn sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp đến nao lòng của những vườn đào, mận chín mọng, sai trĩu quả. Đặc biệt là nếu được thưởng thức những quả đào rọ to bằng cái chén mắt trâu thơ lừng, có vị ngọt mà hơi chua chát hay những quả mận hậu ngoài tim, trong vàng đẹp mắt và ngọt lừ thì còn gì tuyệt vời hơn.

Du lịch Sapa mùa hè bạn có thể tìm thấy hai loại quả đặc trưng này ở bất cứ phiên chợ nào. Khi mua nhớ xin cái rọ để đựng nhé, đừng đựng vào túi ni lông nếu như bạn không muốn thưởng thức chúng khi đã bị dập nát.

Những đặc sản nức tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Sapa mùa hè

Nấm hương rừng Sapa

Nấm hương rừng Sapa không khác là mấy so với những loại khác song hương vị thì không có loại nấm hương nào có thể sánh kịp. Có lẽ đây là món quà tuyệt vời mà núi rừng đã ban tặng cho vùng đất Sapa.

Bạn có thể mua món ngon Sapa này ở bất kỳ phiên chợ nào của người Sapa với giá 100.000VND/ kg. Bạn ở gần có thể mua nấm tươi của người đồng bào hoặc cũng có thể sử dụng nấm khô nhé. Nhưng nhớ là khi mua hỏi xem người bán có loại nấm hương trên thân cây dẻ không nhé bởi đó là loại nấm hương rừng Sapa ngon nhất.

Những đặc sản nức tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Sapa mùa hè

Măng vầu Sapa

Vị ngọt thanh và hơi đắng của măng vầu đã chiếm trọn tình yêu của du khách khi đến đây. Món quà du lịch Sapa mùa hè này đến từ những gốc tre, nứa non mới nhú được khoảng 20 – 30 cm đã được người dân chặt về để chế biến thành các món ăn đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức, măng vầu luộc chấm mắm, măng vầu chua và măng vầu khô. Mỗi món ăn đều có những hương vị rất riêng, rất Sapa.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua măng tại những phiên chợ hay ngay tại nhà dân. Bạn ở gần có thể mua măng tươi bởi nếu để lâu măng sẽ mất vị, mất đi độ ngon. Còn du khách ở xa cũng có thể chọn măng khô về làm quà đấy.

Những đặc sản nức tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Sapa mùa hè

Cá hồi, cá tầm tươi

Cá tầm thường hơi béo. Cá vùng nước lạnh nuôi ở Sapa thịt chắc, thớ săn và thường không có mỡ. Giữa tiết trời se lạnh vào đêm mùa hè ở Sapa, thưởng thức nổi lẩu cá nóng hổi ăn với những loại rau tươi là trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên khi du lịch Sapa mùa hè. Ngoài ra, cá hồi hoặc cá tầm cũng có thể thái lát thật mỏng để trộn gỏi, nướng…

Ở Sapa còn rất nhiều loại thực phẩm tuyệt vời khác mang đặc trưng của núi rưng. Chỉ có đến đây trực tiếp khám phá và tìm hiểu mới thấy hết được cái ngon và sự đa dạng của ẩm thực nơi đây. Hy vọng với những thông tin ít ỏi này bạn có thể hiểu được du lịch Sapa mùa hè có gì ngon và nên thưởng thức món ăn gì.