Nhớ mãi vị ngọt thơm từng thớ thịt lợn cắp nách Sapa

Sapa đẹp ngất ngây, bảng lảng giữa mây trời thu hút mọi du khách. Ẩm thực nơi đây cũng rất đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc với những  món ăn như cá hồi nướng, thịt lợn cắp nách, thịt lợn hun khói, nấm hương rừng… Đặc biệt là những món ăn được chế biến từ thịt lợn cắp nách. Những món ăn mà bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến mảnh đất này một lần thưởng thức cũng phải trầm trồ thán phục bởi hương vị tươi nguyên và thơm ngọt riêng biệt.

Nhớ mãi vị ngọt thơm từng thớ thịt lợn cắp nách Sapa

Món ngon lợn cắp nách Sapa

Đến với Sapa bạn sẽ được thưởng thức nhiều đặc sản của núi rừng như đào dọ, rau cải mèo, quả su su, mận tam hoa… trong đó không thể kể đến đặc sản lợn cắp nách. Cái tên nghe vẻ kỳ lạ, thu hút khiến du khách băn khoăn không biết phải giống lợn của dân tộc tại Sapa hay không? Tại sao chúng lại thu hút mọi du khách khi đến thành phố mờ sương này?

Giống lợn Mường Sapa sỡ dĩ có tên như vậy bởi chúng rất nhỏ, trưởng thành cũng chỉ tầm 10kg, người bán, kẻ mua chỉ cần cắp nách là xong. Người dân từ những bản a mang lợn ra chợ thường buộc chân lợn vào cái que tre, vắt ngang miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn bờ vai người đeo.

Thịt lợn được làm sạch sau đó tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hay quay. Thớ thịt mỏng tang từ ngoài vào chỉ có một lớp bì gion, đến lớp thịt nạc mềm, ngọt lịm dày chưa đến 2cm và trong cùng là phần xương nhỏ, mỏng. Bạn có thể ăn luôn cả phần xương trừ xương ống, tạo độ ngọt thơm mỗi khi thưởng thức. Thịt lợn cắp nách nhâm nhi với rượu táo mèo Sapa, nhậu xuyên đêm chưa chán.

Nhớ mãi vị ngọt thơm từng thớ thịt lợn cắp nách Sapa

Đặc trưng lợn cắp nách Sapa

Thịt lợn cắp nách Sapa, thường thì sau khi lợn mẹ sinh ra lợn con chúng được thả rông mặc cho mưa nắng, không có chuồng trại, không được chăm sóc. Lợn phải tự kiếm thức ăn từ những cây củ dại trong rừng, thi thoảng mới được cho ăn bắp ngô, củ sắn. Lợn cắp nách Sapa sớm phải thích nghi với môi trường sóng nên những con lợn này có sức đề kháng rất tốt, sống khỏe mạnh như những con thú hoang.

Lợn cắp nách Sapa thường được nuôi thả khoảng một năm. Nếu điều kiện sống tốt lợn sẽ lớn nhanh hơn nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg còn không chỉ được khoảng 10kg. Những phiên chợ vùng cao như Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà có rất nhiều lợn cắp nách được bà con mang ra chợ bán. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh lân cận thường đến mua.

Do việc e dè với thịt lợn nuôi trong chuồng nên lợn cắp nách Sapa được tiêu thụ mạnh hơn. Giá mỗi cân thịt hơi tại phiên chợ thường dao động từ 100 – 200 nghìn đồng. Mức tiền bỏ ra không quá cao mà lại mua được thịt lợn sạch, có chất lượng nên ngày càng nhiều người đến các phiên chợ vung cao để tìm mua ngay cả khách du lịch.

Nhớ mãi vị ngọt thơm từng thớ thịt lợn cắp nách Sapa

Lợn cắp nách Sapa được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn quyến rũ. Nhưng để có được món ăn đặc trưng không thể thiếu lá nhội, hạt dổi, hạt xẻn. Thứ gia vị độc đáo này được nháo nhào cùng muối và ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất, những miếng thịt ba chỉ hí háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị.

Ai đó đã một lần được thưởng thức món lợn cắp nách Sapa chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên. Còn chần chừ gì nữa mà không đến với thành phố mờ xương để có được những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất mà không nơi đâu có được.