Nấm chân chim Bắc Hà làm siêu lòng mọi thực khách ghé thăm

Người ta thường nói, du khách đến thăm Sapa mà không đến với Bắc Hà thì kể như chưa hiểu hết về vùng đất này. Bởi lẽ nơi đây còn là một đặc sản tuyệt vời đó chính là nấm chân chim Bắc Hà vô cùng nổi tiếng. Cùng đến với huyện miền núi này để có thể tìm loại nấm vô cùng quý hiếm trên nhé!

Nấm chân chim Bắc Hà làm siêu lòng mọi thực khách ghé thăm

Giới thiệu về Bắc Hà

Huyện miền núi Bắc Hà là một địa dành thuộc phía Đông tỉnh Lào Cai. Giống như đến với thành phố ngàn sương Sapa, khi đến với huyện Bắc Hà cũng được thưởng ngoạn phong cảnh thiên hiên núi non tuyệt đẹp cũng như thưởng thức những món đặc sản vô cùng thú vị nơi miền sơn cước này.

Địa danh Bắc Hà vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản ngon mang đậm hương vị miền núi Tây Bắc như thắng cố, thịt lợn cáp nách hay rượu ngô. Có lẽ vì thế mà vùng đất với phong cách thiên nhiên đẹp tuyệt vời đang trở thành nơi có một sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với mọi du khách.

Tính đến thời điểm hiện nay du lịch Bắc Hà – Sapa đang được tỉnh Lào Cai đầu tư phát triển để du khách dễ dàng tham quan và du lịch tại huyện miền núi tươi đạp này.

Nấm chân chim Bắc Hà làm siêu lòng mọi thực khách ghé thăm

Vẻ đẹp của nấm chân chim

Nấm chân chim Bắc Hà được phân bố chủ yếu ở vùng núi Bắc Hà – Lào Cai. Người dân tộc Mông nơi đây gọi món nấm này là ‘vít sai’, còn được người Dao gọi với cái tên ‘sấu dẹp’. Thời gian trước đây nấm chân chim mọc tự nhiên trên những thân gỗ ẩm trong rừng hoặc quanh nhà nhưng nay nấm được bà con nuôi trồng để có thể phục vụ nhu cầu của thực khách.

Nấm chân chim Bắc Hà có hình dáng như những bông hoa khoe sắc có màu nâu nhàn nhạt và có viền trắng. Loại nấm này không có cuống và hình dải quạt như đuôi chim xòa ra bằng lòng bàn tay và màu trắng phủ lớp lông mịn màng, hấp dẫn. Sẽ rất dễ nhận biết sản phẩm này vì trong phiên chợ loại nấm  này được người dân tộc bày bán nhiều nhất.

Vào thời điểm sáng sớm người dân tộc Mông với những gùi nấm chân chim nặng trĩu được gùi đến chợ đến bán. Nấm chân chim Bắc Hà được để trong gùi hoặc bày bán trên những bãi cỏ. Đây là loại nấm không hiếm tại vùng núi Bắc Hà vì thế người ta thường dùng bát để đong nấm giá mỗi bát vào khoảng 3.000 đồng.

Nấm chân chim Bắc Hà làm siêu lòng mọi thực khách ghé thăm

Nếu như so sánh giá với các loại rau củ khác thì nấm chân chim Bắc Hà bao giờ cũng được nhiều người mua nhất và đều được bán hết trước tiên.

Những món ăn được chế biến từ nấm chân chim

Loại nấm đặc biệt với nhiều thành phần chất dinh dưỡng này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nấm có thể xào hay nấu canh nấm đều được nhưng đơn giản hơn cả đó là nấu canh thịt, một món ăn vừa ngon lại đậm đà bản sắc rất đậm đà.

Cùng với đó, nấm chân chim còn được mệnh danh là một dược liệu quý giúp chữa nhiều bệnh khác nhau. Thưởng thức nấm chân chim sẽ thấy nấm có hương vị ngọt ngào vì thế sẽ khiến thực khách sẽ nhớ mãi về hương vị của mảnh đất Bắc Hà. Những ngày mùa đông lạnh giá nếu được thưởng thức món lẩu nấm chân chim thì còn gì tuyệt vời bằng bởi nấm chân chim Bắc Hà có hương vị riêng không giống bất kỳ loại nấm nào.