Hè về đến Sapa ăn mận hậu Bắc Hà

Thị trấn Sapa không chỉ có các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn có rất nhiều món ăn độc đáo. Trong số đó, mận hậu Bắc Hà chính là đặc sản tại vùng đất này mỗi khi hè về. Việc đén thăm thị trấn vùng cao Tây Bắc vào mùa mận chín, du khách sẽ được thăm những khu vườn mận rộng bạt ngàn và quả chín trĩu cảnh trông cực kỳ thích mắt.

he-ve-den-sapa-an-man-hau-bac-ha

Mận hậu – loại mận ngon nhất Sapa

Mẹ thiên nhiên thật vĩ đại. Vì thế người ăn không chỉ ban tặng cho thị trấn mờ sương Sapa này hàng loạt danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người. Cùng với đó nhờ vào khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm mà còn cả thổ nhưỡng rất thích hợp để trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau và mận hậu Bắc Hà chính là một trong số đó.

Mận hậu Bắc Hà cũng chính là loại quả mà du khách cục kỳ yêu thích hay chọn mua về làm quà cho bạn bè hay người thân.

Thực tế là với những điều kiện không thể tuyệt vời  hơn vì thế Sapa có hàng loạt những loại mận khác nhau như mận Tam Hoa, mận đỏ, mận Tả Van, mận Tả Lý, mận vàng. Song những du khách đã từng thử qua các loại mận trên đều được đánh giá cao và được du khách yêu thích. Trong số đó, mận hậu Bắc Hà chính là loại ngon và được ưa chuộng nhất.

he-ve-den-sapa-an-man-hau-bac-ha

Nếu như so với các loại mận của Trung Quốc thì mận hậu không to, vẻ ngoài không đẹp và ngọt bằng. Song nó có thể mang đến phong vị của vùng rừng núi Tây Bắc mà không lần vào đâu được.

Trong khi ăn thì mận thường có vị ngọt pha lẫn chút chua nhè nhè cùng vẻ hơi chát, hạt nhỏ nhưng lại rất róc hạt và có cảm giác mọng nước. Điều đặc biệt là du khách sẽ không phải lo lắng về độ an toàn đối với sức khỏe bởi vì người dân bản địa không dùng các loại thuốc kích thích tăng trưởng để chăm sóc.

Cùng với vùng đất Sapa thì mận hậu còn được trồng tại Bắc Hà, đây là một huyện vùng cao nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai. Giống như thị trấn mù sương thì Bắc Hà cũng có những điều kiện thiên nhiên khá thuận lợi để các loại cây trồng ưa lạnh như mận hậu có thể phát triển tốt như khí hậu trong lành mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên vô cùng tươi đẹp.

Khám phá Sapa vào mùa mận hậu Bắc Hà

he-ve-den-sapa-an-man-hau-bac-ha

Được biết đến là món ăn đặc sản khi đến du lịch tại vùng Sapa, mận hậu ngày càng được nhiều du khách biết đến hơn. Để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng nhiều lái thương đã không ngần ngại xa xôi khi đưa mận hậu Bắc Hà đến bán tại các thành phố lớn. Dù vậy, vị ngon của những quả mận này khó có thể sánh bằng khi thưởng thức ngay tại vườn.

Tính đến thời điểm này, vùng Ô Quy Hồ là một trong những khu vực có nhiều mận hậu nhất. Một số nhà vườn tại đây cũng tổ chức cho du khách thăm quan vươn mận để có thể tăng thêm thu nhập. Ngay khi đặt chân đến khu vườn này thì quý khách hàng sẽ ngay lập tức bí choáng ngợp trước vố số quả mận chín nặng trĩu cành.

Du khách muốn thưởng thức ngay tại chỗ thì có thể tự tay hái xuống những quả mận hậu Bắc Hà chín vàng. Hái từ trên cây, đưa ngay vào miệng rồi từ từ cảm nhận vị ngọt thanh, giòn giòn khá tả. Cảm giác này mới thật tuyệt vời làm sao. Đây cũng chính là lý do ngày càng nhiều du khách muốn đến thăm Sapa vào mùa mận hậu Bắc Hà.

Giá của mận hậu có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng quả to hay nhỏ khác nhau và tình hình được hay mất mùa hàng năm. Giá của chúng sẽ doa động từ 20.000 – 50.000 đồng/ kg. Thực tế hiện nay mận hậu Bắc Hà được xem là món đặc sản nên mua nhất mỗi khi đến Sapa. Thậm chí, có người còn mua với số lượng lớn bởi không phải lúc nào cũng có dịp đến đây.