Đến Sapa thưởng thức hương vị đậm đà của thị gừng Nùng Dín

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Nùng Dín ở vùng Bắc Hà lại tiến hành mổ lợn lấy thịt để làm một món ăn đặc trưng, món ngon Sapa được nhiều người nhớ mãi dù thưởng thức một lần, thịt gừng Nùng Dín. Đây vừa là món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp với những ngày gió rét vùng cao thổi cuối năm. Điều đặc biệt là chúng rất đơn giản và trở thành một món không thể thiếu trên bàn ăn của những người dân tộc ở Sapa.

Đến Sapa thưởng thức hương vị đậm đà của thị gừng Nùng Dín

Sapa từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món ngon đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc. Mùa nào thức ấy, đến thị trấn mờ sương này bất cứ lúc nào bạn cũng có thể được thưởng thức những món ngon, và trai nghiệm những hương vị mang nét đẹp của vùng sơn cước.

Tết đến, nếu như có dịp đến với Sapa, về với Nùng Dín bạn sẽ biết được món thịt gừng Nùng Dín, một món ăn đặc trưng của vùng đất Bắc Hà của người dân tộc thiểu số. Cùng tìm hiểu món ăn này để có thêm kiến thức và trải nghiệm về những món ngon Sapa nhé.

Giới thiệu thịt gừng Nùng Dín

Mỗi độ xuân về người dân Nùng Dín thuộc vùng Bắc Hà lại nhộn nhịp mổ heo để lấy thịt làm nên những món ăn ngon tuyệt vời nhất. Thông thường cứ vào dịp này người dân nơi dây sẽ tiến hành tập trung mô thịt heo để làm nên những phần bánh chưng và bánh tét để tiến hành đón Tết.

Song những người dân Nùng Dín thì lại không đơn thuần chỉ có như thế. Họ dùng những phần thịt heo này để làm nên món thịt gừng mang thương hiệu Nùng Dín ngon tuyệt vời và rất hấp dẫn. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, thậm chí chỉ nghe cái tên thôi cũng đã thấy hấp dẫn và muốn thử.

Thịt gừng là món ăn không thể thiếu trong căn bếp của người dân Nùng Dín vào những ngày Tết. Tất cả du khách đi du lịch Sapa tới Nùng Dín dịp tết sẽ có dịp được thưởng thức món ăn độc đáo và thơm ngon này.

Đến Sapa thưởng thức hương vị đậm đà của thị gừng Nùng Dín

Cách chế biến thịt gừng Nùng Dín

Theo như người dân nơi đây kể lại, món thịt gừng Nùng Dín thực sự không quá cầu kỳ. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là những loại xương. Trong đó bao gồm, xương sườn, xương sống và thủ tươi nguyên đều được tận dụng để làm nên món ăn đặc trưng và hấp dẫn này.

Những loại xương này sẽ được băm nhuyễn sau đó được trọn với gừng đã được băm nhuyễn từ trước sau đó bóp bớt nước đi. Sau đó họ sẽ trộn hỗn hợp xương và gừng này chung với muối sau đó bóp đều tay đến khi hỗn hợp đó thật nhuyễn.

Trong khi bóp bớt nước thì người bóp sẽ cho thêm vào hỗn hợp một ít rượu, rượu này sẽ có công dụng giúp hỗn hợp luôn tươi sống để dễ bảo quản.

Ngay sau đó, thịt được cho vào loại chum có men bóng rồi đổ nước vào, không để vạn nước ở vành chum, làm sao giữ thịt ở một nhiệt độ để tránh chuyển màu. Bên cạnh đó, miệng chum sẽ được đậy kín bằng túi nilon khi nào dùng sẽ lấy ra nấu lại để thưởng thức.

Phương pháp chế biến món ăn thịt gừng Nùng Dín chủ yếu là hấp hay nấu. Đồng thời, khi hấp có thể cho thêm tiêu và rau thơm để tạo mùi hương hấp dẫn hơn cho món ăn. Trường hợp nếu nấu thì thịt gừng sẽ được nấu chung với tiêu hoặc rau cần tây.

Nhưng dù chế biến theo phương pháp nào thì thịt gừng Nùng Dín vẫn mang đến cho người ăn một hương vị ngon khó quên được.

Ngoài món ăn này, bạn có thể được thưởng thức thêm nhiều món ngon Sapa khác nếu như có dịp đến đây. Cùng tìm hiểu thêm thông tin chúng tôi chia sẻ để có được quyết định đúng đắn nhất nhé!